Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải việc tổng thầu Trung Quốc đòi 50 triệu USD

Việc tổng thầu Trung Quốc đòi 50 triệu USD để hoàn thành nghiệm thu công trình được chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Liên quan đến dự án Cát Linh – Hà Đông khởi công năm 2008 đến nay đã 12 năm, với 4 lần trễ hẹn đưa vào vận hành tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng đây là kinh phí nằm trong dự toán của gói thầu. Nhưng trong quá trình thi công, Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán, Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải việc tổng thầu Trung Quốc đòi 50 triệu USD

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông

“Do vậy nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn”, ông Chung lý giải.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Bí thư Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ rất quan tâm đến dự án. Thành phố thành lập 1 tổ công tác cùng với Tổ công tác của Bộ GTVT, cùng nhà thầu Trung Quốc, Kiểm toán Nhà nước khắc phục, đẩy nhanh tiến độ dự án này. Trước khi khai thác, dự án cần nghiệm thu độ an toàn, chất lượng cả hệ thống; sau nghiệm thu có 20 ngày chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Đồng thời khẳng định chỉ tiếp nhận dự án khi đã nghiệm thu và bàn giao an toàn theo quy định, quy chuẩn. Ngoài ra tại buổi tiếp xúc cử chi ông còn tiếp nhận và giải thích thắc mắc của cử tri thủ đô về nhiều vấn đề như: sự xuống cấp của Hồ hoàn kiếm, giãn dân phố cổ hay các dự án thuộc Ban quản lý dự án của thành phố và dự án thuộc các quận huyện triển khai.
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời