Đề Nghị Truy Tố Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết với 2 Tội Danh

Ngày 28/10, Bộ Công an đã thông báo về việc hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán, diễn ra tại một số công ty như Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros và các công ty liên quan.

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, đối diện với đề nghị truy tố về hai tội danh cụ thể: Thao túng thị trường chứng khoán và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh ông Quyết, còn có 19 bị can khác cũng đối diện với cáo trạng về tội danh Thao túng thị trường chứng khoán theo khoản 2 của Điều 211 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Một số bị can như Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Thiện Phú đối mặt với thêm tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Ông Trịnh Văn Quyết (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo cơ quan điều tra, từ ngày 26/5/2017 đến ngày 10/1/2022, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái của Quyết) và các đồng phạm thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán liên quan đến 5 mã cổ phiếu AMD, HAI, GAB, FLC, và ART, thu được lợi nhuận trái phép hơn 700 tỷ đồng.

Cùng với đó, điều tra đã mở rộng để tiết lộ rằng từ năm 2014 đến năm 2016, các cổ đông chỉ góp gần 1.200 tỷ đồng vốn điều lệ vào Công ty Cổ phần Xây dựng Faros. Tuy nhiên, với mục tiêu chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, từ năm 2014 đến tháng 9/2016, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo thuộc cấp và các cá nhân có liên quan thực hiện lập và ký khống hồ sơ, chứng từ góp vốn giả hơn 3.100 tỷ đồng, làm tăng giả vốn chủ sở hữu của Công ty Faros lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, các bị can đã được đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty Faros trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM để bán, từ đó chiếm đoạt hơn 3.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Việc này đã gây ra nhiều hệ lụy và đồn đoán trên thị trường chứng khoán, và đưa ông Trịnh Văn Quyết và các bị can khác vào vòng lưỡi báo công lý.
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời