Dự thảo Luật giao thông đường bộ: 10 điểm mới đáng chú ý

Hiện nay, dự thảo Luật giao thông đường bộ đang được nhiều người quan tâm, trong đó có 10 điểm mới được đưa vào dự thảo để lấy ý kiến từ tháng tư đến hết 21/6/2020. Tin tức 24h xin tổng hợp 10 điểm mới đang được đề xuất sửa đổi bổ sung dưới đây.

Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020

1. Xe máy, xe đạp điện phải bật đèn ban ngày

Xe máy, xe đạp điện phải bật đèn cả ngày khi tham gia giao thông, trong dự thảo sửa đổi quy định khi tham gia giao thông trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

2. Có thêm GPLX hạng A0

Dự thảo Luật giao thông 2020 bổ sung giấy phép lái xe hạng A0, cấp cho người lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 hoặc công xuất không quá 4kW (áp dụng cả xe máy điện).

Luật giao thông đường bộ hiện tại quy định có tất cả 12 hạng Giấy phép lái xe: A1, A2, A3, A4, B1 (B1 số tự động và B1), B2, C, D, E, FB2, FD, FE.

Dự thảo đề xuất chia Giấy phép lái xe thành 17 hạng khác nhau gồm: A0, A1, A, B1, B2, B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE.

Đối với giấy phép lái xe hạng A1 và A2 được quy định như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 – 125cm3 (hiện nay là 50cm3 – dưới 175cm3) hoặc có công suất động cơ điện trên 4kW – 11kW.
  • Giấy phép lái xe hạng A2 đang cấp cho người điều khiển các loại xe mô tô 2 bánh có dung tích trên 175cmvà các loại xe quy định cho Giấy phép lái xe hạng A1 sẽ được gộp chung lại trong Giấy phép lái xe hạng A dành cho xe mô tô 2 bánh trên 125 cm3 hoặc có động cơ trên 11kW.

3. Ngồi ghế sau cũng phải thắt dây an toàn đối với vị trí có trang bị dây an toàn:

Theo dự thảo, lái xe và người được chở khi ngồi trên xe ô tô phải thắt dây an toàn tại những vị trí có trang bị dây an toàn, quy định cũ chỉ lái xe và người ngồi hàng ghế trước thắt dây an toàn.

4. Cấm sử dụng điện thoại khi lái xe

Dự thảo đề xuất cấm dùng tay sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, có nghĩa là cấm tài xế khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bao gồm cả tài xế xe ô tô sử dụng điện thoại di động.

5. Phân biệt rõ dừng và đỗ xe

Dự thảo giải thích rõ, dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút, người điều khiển phương tiện không rời khỏi vị trí điều khiển phương tiện, trừ trường hợp xuống để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện mà không phải là dừng xe.

6. Được sử dụng bằng lái xe nước ngoài

Theo dự thảo, người lái xe phải mang theo bản chính GPLX khi điều khiển phương tiện. Trong đó, GPLX gồm một trong các loại sau:
  • GPLX do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  • GPLX nước ngoài phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia được công nhận theo nguyên tắc có đi có lại cấp, còn giá trị sử dụng;
  • GPLX nước ngoài phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia được công nhận theo điều ước quốc tế mà Việt Nam cùng là thành viên cấp, còn giá trị sử dụng;
    GPLX quốc tế và GPLX quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển do quốc gia là thành viên của Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp đối với người nước ngoài.
Như vậy, người lái xe được sử dụng một trong các loại GPLX trên khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

7. Không được vượt đèn xanh tại nút giao khi ùn tắc

Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 quy định: tín hiệu xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc nếu tiến vào nút giao thì sẽ không thoát ra khỏi nút giao trước khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang báo hiệu cho các hướng khác tiến vào nút giao.
Quy định này có nghĩa là nếu phía trước đang ùn tắc, dù đèn xanh thì các phương tiện phải dừng lại.

8. Người tham gia giao thông không được nhả khói bụi, gây tiếng Ồn khi có thể tránh được

Dự thao quy định: người điều khiển phượng tiện giao thông chú ý không gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác như: gây ra tiếng ồn, làm bụi, khói mà thực tế có thể tránh được.

Theo luật Luật Giao thông đường bộ 2008 chỉ yêu cầu không bấm còi liên tục, đảm bảo âm lượng còi và tiếng ồn, khí thải theo đúng quy chuẩn môi trường.

9. Chỉ được chuyển 1 làn trên cao tốc

Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 35 của Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 quy định mỗi lần chuyển làn chỉ được phép chuyển qua 1 làn liền kề. Như vậy, nếu người lái xe trên cao tốc muốn chuyển từ làn ngoài cùng đến làn trong cùng thì sẽ phải di chuyển vào làn giữa, chạy ổn định rồi mới tiếp tục được chuyển sang làn trong cùng.

10. Nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh

Theo Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 người điều khiển phương tiện cơ giới phải giảm tốc độ và khi cần thiết phải dừng hẳn lại để nhường đường cho xe buýt, xe đưa đón học sinh thực hiện việc di chuyển ra, vào điểm dừng đón, trả khách trên đường. Trong bất cứ trường hợp nào, người điều khiển xe buýt, xe đưa đón học sinh phải luôn đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông khác.
Trên đây là 10 điểm mới đáng chú trong Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 đang được tổng hợp lấy ý kiến, chúng tôi xin tổng hợp để các bạn tham khảo. Nếu bạn có quan điểm riêng của mình đối với các đề xuất trên thì hãy để lại comment bên dưới nhé!BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời