Khởi tố Tài xế siêu xe Ferrari lăng mạ CSGT TP.HCM và phạt hơn 11 triệu đồng

Công an TP.HCM lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 11 triệu đồng đối với tài xế lái siêu xe Ferrari.

Ngày 26/5, Công an quận 8 (TP.HCM) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Lâm Duy (SN 1988, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Thị Trúc Giang và Nguyễn Vĩnh Phú (SN 1990, ngụ quận 8) cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”. Các quyết định này đều được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Ngoài ra, Đội CSGT Đa Phước thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cũng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với bị can Phạm Lâm Duy.

Phạm Lâm Duy bị bắt tạm giam chiều 27-5.

Theo đó, Phạm Lâm Duy bị phạt 4 lỗi gồm điều khiển xe không gắn đủ biển số; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; không có giấy phép lái xe và không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền. Tổng mức phạt là 11.050.000 đồng.

Ngoài ra, Đội CSGT Đa Phước còn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.C. (60 tuổi, ngụ quận 4) về 3 lỗi gồm không thực hiện đúng quy định về biển số; giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông; tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe. Tổng mức phạt là 8.350.000 đồng.

 

Tài xế lái siêu xe Ferrari có hành động chống đối, lăng mạ CSGT khi bị dừng kiểm tra phương tiện.

Như VTC News đưa tin, gần 23h đêm 9/5, Tổ công tác 363 do Đại uý Hoàng Thành Luân, Phó Trưởng trạm CSGT Đa Phước làm Tổ trưởng được phân công thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM.

Tổ công tác phát hiện chiếc siêu xe Ferrari BKS: 51F-819.40 không gắn biển số phía trước nên đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Sau khi thông báo lỗi vi phạm, tổ công tác yêu cầu người điều khiển phương tiện là Phạm Lâm Duy xuất trình các loại giấy tờ theo quy định. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành mà còn có lời lẽ lăng mạ, xúc phạm tổ công tác.

Trước tình huống này, tổ công tác đã khống chế người vi phạm, thông báo cho Công an Phường 1, Quận 8 để phối hợp hỗ trợ, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi điều khiển xe không gắn đủ biển số; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ theo Nghị định100/2019.

Khi bị lực lượng chức năng khống chế, tài xế có hành vi la hét, kích động, lôi kéo người dân xung quanh. Cùng thời điểm, một phụ nữ (sau xác định là Nguyễn Thị Trúc Giang) từ trong xe bước xuống, lợi dụng việc mình mang thai để ngồi trước đầu xe, cản trở không cho tổ công tác cẩu xe.

Lúc này, một người đàn ông tên Nguyễn Vĩnh Phú xuất hiện, lợi dụng lúc đông người đã vào ngồi vị trí lái xe, khóa trái cửa không cho CSGT đưa xe về trụ sở.

Đến khoảng 2h sáng 10/5, Duy, Giang lấy lý do sức khỏe có vấn đề đã tự ý gọi cấp cứu 115 để đến Bệnh viện Việt – Pháp kiểm tra sức khỏe. Quá trình họ di chuyển đến bệnh viện có tổ công tác đi cùng. Qua kiểm tra, bác sỹ chẩn đoán sức khỏe bình thường nhưng cả 2 yêu cầu được nhập viện để theo dõi.

Thanh niên lái siêu xe Ferrari khai: “Sau khi bị còng tay, không ai làm việc với tôi” (?!)

Lý giải về sự quá khích, thanh niên lái siêu xe Ferrari cho rằng “sau khi bị khống chế, còng tay giữa đường, trong suốt nhiều giờ không ai làm việc với tôi, không ai giải thích cho tôi vì sao mình bị như thế (?!).

Tại cơ quan chức năng, Phạm Lâm Duy (SN 1988; ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) khai bản thân ý thức rõ đã sai khi có hành vi, lời nói chưa chuẩn mực đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, Duy nói không có ý chống đối và cho rằng đó chỉ là cảm xúc cá nhân trong lúc mất kiềm chế.

Lý giải về sự quá khích này, Duy cho rằng: “Sau khi bị khống chế, còng tay giữa đường, trong suốt nhiều tiếng đồng hồ không ai làm việc với tôi, không ai giải thích cho tôi vì sao mình bị như thế (?!). Do quá bức xúc nên tôi đã lớn tiếng thanh minh với mọi người”.

Về hành động gọi thêm bạn bè đến hiện trường cản trở lực lượng cẩu xe vi phạm về trụ sở, Duy thanh minh: “Khoảng 10-15 phút, do sức khỏe có dấu hiệu sa sút nên tôi đã được đưa vào bệnh viện Việt Pháp. Trong lúc đó, tài xế của tôi là Nguyễn Vĩnh Phú đã ngồi trong xe theo yêu cầu của tôi. Vì đám đông hiếu kỳ, tôi muốn anh Phú giữ gìn tài sản cho tôi và bảo quản vật dụng cá nhân của tôi trong xe, đồng thời không để tài sản của tôi bị va chạm, hư hại gì đó. Mục đích duy nhất của tôi cũng chỉ bảo vệ tài sản”.

Cũng tại cơ quan chức năng, Duy cho biết sau vụ việc, sức khỏe của Duy vẫn bình thường, tinh thần ổn định. Đồng thời chấp hành lệnh bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an quận 8.

Về phía Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM, cho biết sau khi yêu cầu người điều khiển xe Ferrari mang BKS 51F-81940 dừng phương tiện, cán bộ Trạm CSGT Đa Phước (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt) – làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cùng tổ công tác 363 thời điểm này, đã thông báo lỗi, yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ để kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, Duy không chấp hành yêu cầu mà còn có lời lẽ lăng mạ, xúc phạm tổ công tác 363.

3 bị can tại cơ quan chức năng.

Do đó, tổ công tác đã tiến hành khống chế người vi phạm, thông báo cho Công an phường 1, quận 8 để phối hợp hỗ trợ, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: điều khiển xe không gắn đủ biển số, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Khi bị lực lượng chức năng khống chế, lấy lý do xe mới bị va quẹt xe nên bị rớt biển số phía trước và đang trên đường về nơi sửa chữa, Duy la hét, chống đối, lôi kéo người dân xung quanh nhằm tạo áp lực cho tổ công tác. Lúc này, Nguyễn Thị Trúc Giang (SN 1988; ngụ phường 9, quận 4, TP HCM) – đi cùng Duy, xuống xe, thông báo mình đang mang thai rồi ngồi trước đầu ôtô cản trở, không cho tổ công tác đưa xe về trụ sở đơn vị.

Các bị can trong quá trình lấy lời khai.

Lợi dụng tài khoản facebook có lượng tương tác cao, Giang sử dụng điện thoại di động phát trực tiếp trên facebook để kêu gọi bạn bè, người theo dõi công kích lực lượng chức năng, tạo áp lực buộc CSGT phải bỏ qua lỗi vi phạm.

Sau đó, Duy và Giang đã gọi Nguyễn Vĩnh Phú (SN 1990; ngụ phường 5, quận 8, TP HCM)đến hiện trường. Lợi dụng lúc đông người, Phú đã vào ngồi vị trí lái xe, khóa trái cửa không cho tổ công tác đưa xe về trụ sở.

Chiếc siêu xe Ferrari mang BKS 51F-81940 được người dân phản ánh thường xuyên… rớt biển số khi lưu thông trên đường.

Khoảng 2 giờ ngày 10-5, Duy và Giang lấy lý do sức khỏe có vấn đề nên đã tự ý gọi lực lượng cấp cứu đến kiểm tra, sau đó di chuyển đến bệnh viện. Quá trình này có cán bộ, chiến sĩ tổ công tác đi cùng. Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán sức khỏe bình thường nhưng người vi phạm yêu cầu được nhập viện để theo dõi.

Trong lúc người vi phạm đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, lực lượng chức năng đã yêu cầu Phú xuống xe để tiến hành niêm phong và cẩu xe về trụ sở đơn vị.

Cũng theo Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, toàn bộ quá trình trên được lực lượng chức năng ghi hình và chuyển cho cơ quan điều tra. Đồng thời, một số người đi đường cũng phát trực tiếp diễn biến tại hiện trường đăng trên mạng xã hội.
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời