Khởi tố thanh niên 9x l.ừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt gần 1,6 tỷ đồng

Ngày 23/4/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố vụ án, tạm giữ đối tượng Phan Văn Thái (SN 1995, trú tại số 5/85 Lê Duẩn, phường 1, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị ) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”…

Như ANTĐ đưa tin, ngày 15/3/2021, thông qua ứng dụng facebook, Anh Trần Văn M. (ở Quảng Ninh) nhận được tin nhắn từ tài khoản facebook của chị Nguyễn Thanh T. (là người thân trong gia đình, đang sinh sống tại Canada) với nội dung muốn gửi tiền về cho người nhà ở Việt Nam và nhờ anh M. nhận tiền hộ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Phan Văn Thái

Vì tin rằng người đang nhắn tin đúng là chị T. (chị họ của mình) nên anh M. nhận lời, cung cấp số tài khoản để chị T. chuyển tiền. Sau đó, người sử dụng tài khoản facebook của chị T. tiếp tục gửi cho anh M. 1 đường link và hướng dẫn anh M. nhấp vào đó rồi nhập thông tin về tài khoản để “xác nhận tài khoản thì mới chuyển tiền thành công từ nước ngoài về được”.

Đồng thời anh M. làm theo mọi hướng dẫn. Sau khi nhập, cung cấp các thông tin về tài khoản theo hướng dẫn, anh M. đã liên tiếp 6 lần nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo tài khoản của mình đã chuyển khoản tổng cộng 1.589.000.000 đồng tới tài khoản số 0281000624739 (mở tại ngân hàng Vietcombank). Lúc này, anh M. nghi ngờ tài khoản facebook của chị T. đã bị gian lận (hack) nên đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo.

Ngay khi nhận tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo trực tiếp Phòng CSHS Công an tỉnh khẩn trương tổ chức lực lượng xác minh, truy vết đối tượng.

Quá trình điều tra, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng CSHS. Công an tỉnh Bình Dương để làm việc với chủ tài khoản ngân hàng số 0281000624739 (tài khoản đối tượng chuyển tiền đến) xác định người này đã mở tài khoản giúp cho một người bạn tên L. (hiện đang sinh sống tại Mỹ) sử dụng; việc trao đổi nhờ mở tài khoản đều thông qua nhắn tin trên facebook.

Qua xác minh xác định, tài khoản facebook của bà L. cũng đã bị đối tượng khác hack từ lâu và người đang sử dụng tài khoản số 0281000624739 không phải là bà L. Sau 15 ngày đêm liên tục truy vết, chân dung đối tượng đã dần hé mở.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), 1 tổ công tác tham gia phá án đã đến thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị để truy xét đối tượng. Ngày 9/4, lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng Phan Văn Thái.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thái về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290 Bộ luật hình sự.

Để phục vụ việc đấu tranh mở rộng vụ án, Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị những ai bị đối tượng sử dụng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt tiền rồi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng số 0281000624739 (mở tại ngân hàng Vietcombank) khẩn trương đến Công an nơi cư trú tố giác tội phạm, hoặc liên hệ với Đội 5 – Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp nhận, giải quyết.

Tạm giữ đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội, chiếm đoạt gần 1,6 tỉ đồng

Ngày 14-4, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã tạm giữ đối tượng Phan Văn Thái (SN 1995), trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn trình báo của người dân tố giác đối tượng sử dụng facebook lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng…

Khẩn trương điều tra, xác minh, cơ quan công an xác định đối tượng đang thực hiện chuyển tiền, đã phối hợp ngân hàng kịp thời phong tỏa tài khoản khi đối tượng chưa kịp rút và chuyển đến 1 tài khoản khác.

Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan công an xác định đối tượng gây án là Phan Văn Thái, đồng thời tiến hành bắt giữ.

Qua điều tra, Thái khai nhận đã nhờ một số đối tượng lập đường link để chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản internet banking, sau đó chiếm đoạt tiền của người khác.

Với thủ đoạn trên, Thái đã yêu cầu nạn nhân cung cấp mật khẩu OTP, sau đó chiếm quyền sử dụng và tự chuyển tiền của người khác cho mình.

Cơ quan công an xác định Thái đã chuyển thành công gần 1,6 tỷ đồng từ tài khoản của anh M đến tài khoản do anh ta đang sử dụng.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nguồn:
– https://anninhthudo.vn/khoi-to-bi-can-trong-vu-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-chiem-doat-gan-1-6-ty-dong-post464382.antd
– https://anninhthudo.vn/tam-giu-doi-tuong-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-chiem-doat-gan-1-6-ti-dong-post463569.antd
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời