Lập Fanpage ‘Quan thế âm bồ tát’ kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cho biết từ đầu năm đến nay đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng lập Fanpage Facebook kêu gọi làm từ thiện rồi chi.ếm đ.oạt tài sản.

Ngày 10.5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A03) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ Trần Văn Lâm (trú tại Hà Nam) về hành vi lập Fanpage Facebook kêu gọi người dân ủng hộ tiền từ thiện rồi ch.iếm đ.oạt.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận mình là người thiết lập và sử dụng Fanpage Facebook có tên “Hỗ Trợ Trẻ Em” để thực hiện hành vi lừa đảo chi.ếm đo.ạt tài sản của các nhà hảo tâm trên toàn quốc.

Theo đó, từ tháng 9.2020, Trần Văn Lâm đã thiết lập trang Fanpage Facebook “Hỗ Trợ Trẻ Em”, đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là hoàn cảnh của các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Đã có hàng nghìn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỉ đồng đến tài khoản ngân hàng do Trần Văn Lâm tạo lập, quản lý.

Ngoài ra, Lâm khai nhận đã lập thêm 7 trang Fanpage Facebook khác nhằm mục đích tương tự, gồm: “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em”, “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”.

Cơ quan công an đã bắt giữ Trần Văn Lâm. ẢNH BỘ CÔNG AN CUNG CẤP

Các bài viết Lâm sử dụng đăng tải trên các Fanpage được lấy từ các Hội, Nhóm từ thiện trên mạng xã hội hoặc các bài viết trên báo điện tử, rồi chèn số tài khoản của mình vào để các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ. Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác, chi tiêu cá nhân.

Ngày 26.4, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tổ bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội “lừa đảo ch.iếm đ.oạt tài sản” theo điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khám xét nơi ở của đối tượng tại thôn Lạc Nhuê (xã Đồng Hóa, H.Kim Bảng, Hà Nam), lực lượng công an đã thu giữ tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án, gồm: hơn 80 triệu đồng tiền mặt, 12 máy điện thoại, 10 sim điện thoại chưa kích hoạt, 2 bộ máy tính, 1 ổ cứng, 1 USB, 3 thẻ ngân hàng.

A03 cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng công an trong cả nước đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều đối tượng quản trị các trang Fanpage Facebook hoạt động lừa đảo c.hiếm đ.oạt tài sản với thủ đoạn tương tự như trên.

Từ đó, cơ quan công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng thông tin.

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, ch.iếm đ.oạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, ch.iếm đ.oạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời