Ngư dân bị bắn chết: Việt Nam trao công hàm, yêu cầu Malaysia điều tra rõ

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia liên quan tới vụ cảnh sát biển Malaysia truy đuổi làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng.
Chiều 20/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật tình hình của 18 công dân Việt Nam bị b.ắt g.iữ trong vụ va chạm giữa tàu cá Việt Nam và lực lượng cảnh sát biển Malaysia, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Ngày 18/8, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội, trao công hàm bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, yêu cầu phía Malaysia xác minh, đi.ều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng, không để hành động này lập lại trong tương lai, đối xử nhân đạo với ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết các vấn đề liên quan tới ngư dân tàu cá Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược”.
Cũng theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia, yêu cầu các cơ quan chức năng của nước này cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán thăm lãnh sự các ngư dân đang bị Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân và nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

“Khi đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia được phép đi thăm lãnh sự, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về tình hình của các ngư dân”, bà Hằng nói thêm.
Ngư dân bị bắn ch.ết: Việt Nam trao công hàm, yêu cầu Malaysia đi.ều tra rõ
Hôm 16/8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) xảy ra một vụ va chạm giữa cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam, làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn thông tin thêm về vụ 3 tàu cá tỉnh Khánh Hòa cùng 26 ngư dân bị Indonesia b.ắt g.iữ, vì cho rằng các tàu này đang khai thác thủy sản trái phép trên vùng biển nước này.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc trên và đề nghị phía Indonesia thông báo chính thức với Việt Nam để có các biện pháp bảo hộ công dân. Ba tàu cá mang số hiệu KH-98168-TS, KH-91558-TS, và KH-95758-TS cùng 26 ngư dân đã được đưa về cơ sở giám sát tàu cá và tài nguyên biển để Indonesia tiến hành các thủ tục đi.ều tra với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng ngư cự đánh cá bị phía Indonesia cấm”.
Xem video:
[BS plugin=”https://www.youtube.com/watch?v=gLL1NtXzobI”]

Cũng theo Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị với các cơ quan chức năng trong nước xác minh làm rõ nhân thân, để có cơ sở phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Nguồn: https://vtc.vn/ngu-dan-bi-ban-chet-viet-nam-trao-cong-ham-yeu-cau-malaysia-dieu-tra-ro-ar565042.html
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời