Những phiên chợ trâu độc đáo ở Việt Nam

Nhân dịp năm mới Tân Sửu tintuchinhsu.com xin giới thiệu đến quý độc giả một số phiên chợ Trâu (bò) nổi tiếng từ xưa đến giờ bởi vì những phiên chợ này chỉ buôn bán trâu, bò.

CHỢ PHIÊN TRÂU TRÀ LĨNH

Chợ phiên Trà Lĩnh thuộc huộc thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng), chợ này nằm bên đường ĐT211, đây là chợ trâu bò lớn nhất miề bắc mỗi phiên chợ có thể mua-bán khoảng 1.000 con trâu, bò các loại. Chợ họp vào các ngày mùng 4, 9, 14, 19, 24 và 29 âm lịch hàng tháng.

Ở đây, chợ bắt đầu họp tờ mờ sáng cho đến trưa. Chợ thu hút nhiều thương lái đến tìm mua trâu bò hoặc gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm mua bán, chăn nuôi, vỗ béo hoặc chỉ tham khảo giá cả thị trường. Nhiều thương lái còn qua bên kia biên giới để mua trâu, bò về bán tại phiên chợ.

Giá một con trâu đực to là 40 – 60 triệu đồng, còn nghé giá 15 – 20 triệu đồng/con, Trâu cái đẹp mã (hay đã có chửa) giá 30 – 40 triệu đồng/con. Chợ giúp thương lái buôn bán kiếm tiền, còn người dân địa phương có nhiều dịch vụ ăn theo như: bán rơm, nước tắm cho trâu….

CHỢ Ú Đại Sơn (Nghệ An)

Xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có chợ Ú nổi tiếng và là chợ phiên chợ trâu bò, nổi tiếng khu vực Đông Nam Á, chợ họp từ 4 giờ sáng đến khoảng 8 giờ sáng vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 âm lịch. Ở đây, không chỉ có hàng trâu, bò địa phương mà còn có nhiều Nnguồn hàng từ các nơi trong và ngoài tỉnh cũng như từ Lào, Thái Lan, Myanmar… được thương lái đưa về.

Chợ Ú có khu vực trâu và bò riêng. Tại phiên chợ, trâu, bò được người bán dắt tay hay cột vào những chiếc xe, những cột điện trên sân chợ. Người mua đi quanh một lượt, chọn được con nào ưng ý thì trả giá với người bán. Hai bên ra giá, thỏa thuận xong thì xuống tiền ngay tại chợ. Tùy thuộc vào độ to, nhỏ, béo, gầy, non, già… mà giá trâu, bò từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng. Chợ trâu, bò nhộn nhịp đã tạo điều kiện cho người dân xã Đại Sơn và các xã xung quanh phát triển mạnh nghề vỗ béo trâu, bò mang lại thu nhập cao.

PHIÊN CHỢ TRÂU BẮC HÀ (LÀO CAI)

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai)  được cho là phiên chợ trâu lớn nhất vùng Tây Bắc nổi tiếng vùng lân cận. Những ngày diễn ra phiên chợ, người dân nô nức kéo nhau đến tham dự, trâu mang đến bán đa số là của bà con vùng bản, trâu có giá khác nhau, dao động từ 15-20 đến 60 triệu đồng một con.

CHỢ TRÂU CÁN CẤU (Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai)

Chợ phiên Cán Cấu là một khu chợ đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Giáy, Mông, Hoa) vùng Tây Bắc Việt Nam. Chợ nằm ven đường ĐT153 – một con đường đất duy nhất nối thị trấn Bắc Hà. Chợ thường họp vào các ngày: Thứ Bảy hàng tuần, ngày lễ, tết trong năm, kéo dài từ sáng sớm đến quá trưa và là chợ lớn nhất nhì vùng Tây Bắc.

Cán Cấu là một trong những phiên chợ hiếm hoi còn giữ được nét đặc trưng hoang sơ vốn có của đồng bào dân tộc vùng cao. Chợ nằm giữa không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn đồi núi, phía xa xa là núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, kiêu hãnh. Ngoài trâu, bò được giao dịch thì chợ Cán Cấu còn buôn bán rau, củ, quả, chim cảnh, thảo dược và các món ăn đặc trưng vùng cao… Chính vì nét độc đáo này mà thu hút khách du lịch nhiều nơi trong cả nước đếm tham quan, tìm hiểu hét văn hóa đẹp có từ lâu đời.
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời