Kiên Giang: Nữ hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền bán trú

Nữ hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc ở Kiên Giang đã chiếm đoạt số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

Ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố bị can, thực hiên lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Liên (50 tuổi) – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang – về tội “Tham ô tài sản”.

Chiều ngày 25/5, trao đổi với PV, đại diện Phòng Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non -Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cho biết: “Phía Phòng đã nhận được thông tin sự việc này. Theo thông tin nắm được thì cô Liên đã bị điều chuyển xuống phòng thư viện của trường và đã trả lại tiền tham ô, nhưng cụ thể người này trả bao nhiêu thì chúng tôi chưa rõ”.

Theo điều tra ban đầu, từ năm học 2018 – 2019 đến nay, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, do bà Liên làm Hiệu trưởng được Phòng GD-ĐT duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú.

Theo kế hoạch được duyệt, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy, trong đó có theo dõi các khoản thu, chi. Năm học 2019 – 2020, trường mở 13 lớp bán trú với 505 học sinh.

Nghi can Trần Thị Liên.

Mỗi học sinh học bán trú phải đóng 150.000/tháng, tiền phí phục vụ và 27.000 đồng/suất ăn. Năm 2020 – 2021, trường mở 15 lớp bán trú với 629 học sinh.

Trong đó, phí phục vụ 250.000/tháng/học sinh và mỗi suất ăn học sinh phải đóng 30.000 đồng. Theo điều tra, trong 2 năm học nói trên, việc thu, chi tiền bán trú tại trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc không đúng quy định về tài chính, kế toán.

Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú phải thu tiền học sinh để nộp cho thủ quỹ. Lúc này, bà Liên chỉ đạo thủ quỹ không nộp tiền vào kho bạc theo quy định mà đưa cho bà Liên quản lý, tự chi.

Thông qua việc tự quản, tự chi, bà Liên đã chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh hơn 1,35 tỷ đồng, trong đó gồm tiền ăn và tiền trang bị cơ sở vật chất.

Ngoài ra, trong năm học 2020-2021, bà Liên thu 435 triệu đồng tiền bán đồng phục học sinh nhưng không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký. Như vậy, bà Liên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để tham ô số tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh trên 1,7 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/nu-hieu-truong-chiem-doat-gan-18-ty-dong-tien-ban-tru-3432785/
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời