Phạm tội nhưng mắc bệnh hiểm nghèo nên được miễn truy cứu trong vụ án Etanol Phú Thọ

Tintuchinhsu.com – Trong vụ án sai phạm tại dự án Etanol Phú Thọ, nhiều cá nhân được xác định có hành vi phạm t.ội nhưng vì đang mắc bệnh hiểm nghèo nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ở vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án Etanol Phú Thọ, VKSND Tối cao truy tố 12 bị can về t.ội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trong số trên có ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC).

Cơ quan công tố xác định dù biết rõ PVC không đủ năng lực nhưng ông Thăng nhiều lần chỉ đạo để liên danh của công ty này được chỉ định thầu tại gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu.

Hậu quả dẫn đến dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) tính từ ngày dự án dừng thi công đến ngày k.hởi t.ố vụ án là hơn 543 tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, ngoài các bị can bị truy tố, nhiều cá nhân có trách nhiệm liên quan, thậm chí đã cấu thành t.ội phạm nhưng được miễn trách nhiệm hình sự.

Điển hình, ông Vũ Quang Nam (Phó Tổng Giám đốc PVN từ năm 2006 – 2012), là Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, phụ trách pháp lý.

Ngày 24-3-2009, ông Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, kết luận đồng ý chủ trương chỉ định thầu tổ hợp PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu EPC dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

Hành vi của ông Nam đồng phạm với các bị can đã k.hởi t.ố trong vụ án. Tuy nhiên, do ông Nam đang bị ung thư phổi giai đoạn IV, thuộc danh mục các bệnh hiểm nghèo, nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Hay như ông Trần Ngọc Hà, nguyên là Tổ phó Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, phụ trách lập hồ sơ yêu cầu. Ông Hà tham gia lập hồ sơ yêu cầu nhưng lại không đưa các tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để chỉ định cho liên danh của PVC thực hiện dự án.

Hành vi này của ông Hà đồng phạm với các bị can tại PVB đã bị k.hởi t.ố trong vụ án. Tuy nhiên, do ông Hà bị nhồi máu não cũ diện rộng thùy trán – thái dương trái, thoái hóa Myelin chất trắng quanh não thất bên hai bên, Polyp xoang bướm trái dẫn đến bệnh Alzeheimer, thuộc danh mục các bệnh hiểm nghèo nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Hoặc ông Trần Văn Tặng, nguyên là Phó Trưởng phòng Dự án đầu tư, thành viên tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu. Ông Tặng tham gia ký báo cáo thẩm định đánh giá kết cấu, nội dung hồ sơ yêu cầu phù hợp với quy định hiện hành, đề xuất ra quyết định phê duyệt hồ sơ yêu cầu cho liên danh nhà thầu.

Hành vi của ông Tặng là đồng phạm với các bị can, nhưng do ông Tặng đã qua đời từ năm 2011 nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, nhiều cá nhân khác được xác định có tham gia thực hiện công việc theo nhiệm vụ được phân công, giao việc và không biết liên danh của PVC không đủ năng lực nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật là phù hợp.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/pham-toi-nhung-mac-benh-hiem-ngheo-nen-duoc-mien-truy-cuu-951287.html
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời