Phiên tòa xử kín Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, An ninh được thắt chặt

Phiên tòa xử kín Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, An ninh được thắt chặt: Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết dù xét xử kín nhưng tuyên án thì tòa sẽ công khai, báo chí được tham dự đưa tin.

Bị cáo buộc là người chủ mưu đánh cắp tài liệu mật vụ Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội đưa ra xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.

Ngày 11/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 3 đồng phạm là Phạm Quang Dũng (SN 1983, nguyên cán bộ C03, bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, nguyên chuyên viên phòng Thư ký biên tập), Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập) về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, phần tuyên án, Tòa sẽ tuyên án công khai.

Phiên tòa do Thẩm phán Trương Việt Toàn làm Chủ tọa. Đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là ông Khuất Hữu Ánh và ông Đỗ Minh Tuấn.

Dự kiến, phiên sơ thẩm sẽ diễn ra trong 1 ngày. Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho 4 bị cáo, trong đó, ông Chung có 4 luật sư.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết dù xét xử kín nhưng đến phần tuyên án thì tòa sẽ công khai, báo chí được tham dự đưa tin.

Xung quanh khu vực toà, an ninh được thắt chặt. Chỉ những người có giấy triệu tập của toà mới được vào phòng xử.

Xung quanh khu vực toà, an ninh được thắt chặt. Chỉ những người có giấy triệu tập của toà mới được vào phòng xử.

Video: Vì sao phải sử kín ông Nguyễn Đức Chung (nguồn báo Tuổi Trẻ):

[ytp]https://www.youtube.com/watch?v=Ne5H2XhoORA[/ytp]

Ngay từ sáng sớm, các bị cáo đã được dẫn giải tới tòa. Ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Ba bị cáo khác là Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đều có 1 luật sư bào chữa.

Xe chuyên dụng dẫn giải các bị cáo đến tòa từ sáng sớm.
Xe chuyên dụng dẫn giải các bị cáo đến tòa từ sáng sớm.

Theo ghi nhận, xung quanh khu vực toà, an ninh được thắt chặt. Chỉ những người có giấy triệu tập của toà mới được vào phòng xử. Trước cửa phòng xử số 9, cảnh sát dựng lều dã chiến, đặt máy kiểm tra an ninh. Những người ra vào phòng xử đều được kiểm tra an ninh.

An ninh được thắt chặt trong phiên xử kín ông Nguyễn Đức Chung
An ninh được thắt chặt trong phiên xử kín ông Nguyễn Đức Chung

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

3 bị cáo: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng - Ảnh: Công an cung cấp
3 bị cáo: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng – Ảnh: Công an cung cấp

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.Trong thời gian từ 7/2019- 6/2020, thực hiện đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”, liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Trong đó, bị cáo Dũng đã chuyển cho bị cáo Chung 2 lần, gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. Đối với 2 bị cáo: Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định đã một lần tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu “Mật” cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Đọc thêm: Tòa tuyên án ông Nguyễn Đức chung 5 năm tù

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/an-ninh-duoc-that-chat-trong-phien-xu-kin-cuu-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-nguyen-duc-chung-d143143.html
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời