TP.HCM: Xác minh thông tin CSGT bị ‘tố’ giữ bằng lái xe không đúng luật

Cơ quan chức năng đang xác minh bài viết trên mạng xã hội “tố” CSGT TP.HCM giữ bằng lái xe dù không chứng minh được lỗi vi phạm.

CSGT bị tố giữ giấy tờ, cà vẹt xe máy

Cụ thể, tài khoản facebook tên H.N.T cho biết, rạng sáng 4/5, T. đi xe máy trên đường Trường Chinh, khi đến khu vực cổng KCN Tân Bình thì bị người mặc sắc phục CSGT chặn kiểm tra hành chính.

“Khi mình đưa đầy đủ giấy tờ thì cầm nhét túi, sau đó báo mình vi phạm vượt đèn đỏ, lấy biên bản ra hù dọa các kiểu: tước bằng lái 2 tháng, phạt hành chính 800 nghìn đồng…

Mình yêu cầu đưa hình ảnh chứng cứ thì đuổi mình đi. Lúc này, mình đòi lại giấy tờ thì ăn nói ngang ngược, kêu mình chứng minh họ giữ giấy tờ của mình”, tài khoản T. viết.

TP.HCM: Xác minh thông tin CSGT bị ‘tố’ giữ bằng lái xe không đúng luật

Tài khoản Facebook Hồ Nhật Trường chia sẻ trên mạng xã hội “tố” CSGT làm sai luật. (ảnh chụp màn hình Facebook nhân vật)

Sau đó, người mặc sắc phục CSGT bỏ đi, chủ tài khoản Facebook lên xe đuổi theo. Khi đến giao lộ Út Tịch – Cộng Hòa thì người này tiếp tục chặn xe máy của người vi phạm khác.

“Mình đòi lại giấy tờ nhưng người này ngang ngược không chịu trả lại, và lấy điện thoại ra gọi cho ai đó”, T. viết, đồng thời nghi ngờ người này là “CSGT giả”.

Vụ việc được T. đăng tải lên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi, nhiều hội nhóm chia sẻ với nhiều bình luận “gay gắt” với người mặc sắc phục CSGT này.

Qua tìm hiểu của PV Báo Giao thông, khu vực xảy ra sự việc thuộc quản lý của Đội CSGT Tân Sơn Nhất thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ – Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM.

Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM nói gì?

Tối 4/5, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ – Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đã nắm được sự việc trên. Phòng đã lập tức yêu cầu các đơn vị có liên quan nhanh chóng tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Phòng PC08 Công an TP.HCM cho biết, quy trình tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng CSGT trên đường nếu phát hiện các trường hợp vi phạm về TTATGT sẽ ra hiệu lệnh dừng phương tiện.

Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ, chiến sĩ CSGT sẽ yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình các loại giấy tờ theo quy định, sau đó sẽ thông báo và giải thích rõ ràng, cụ thể về các lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện.

Cụ thể: Tại Điểm b, Khoản 1 Điều 20 Thông tư số số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ trưởng Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức nội dung và quy trình TTKS, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT cũng đã có quy định. Đối với các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, lực lượng CSGT thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Khi lập xong biên bản vi phạm hành chính thì hướng dẫn và đề nghị người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm (sau đây gọi chung là người vi phạm) cung cấp số điện thoại liên hệ để nhận thông tin, xử phạt thông qua Cổng dịch vụ Công quốc gia, ký vào biên bản và giao cho họ một bản; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì họ cùng phải ký vào biên bản.

Trường hợp người vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì Tổ trưởng Tổ Cảnh sát giao thông mời đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc 2 người chứng kiến ký vào biên bản.

Trong đợt này, Phòng PC08 Công an TP.HCM đang triển khai cao điểm bảo đảm TTATGT – TTXH dịp lễ 30/4, 1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo Kế hoạch đề ra, tất cả các đơn vị Đội/Trạm trực thuộc Phòng PC08 sẽ tăng cường bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Đặc biệt, sau 22h, các đơn vị Đội/Trạm trực thuộc Phòng sẽ tiến hành kiểm tra hành chính tất cả các phương tiện nhằm chủ động trong việc phòng ngừa tình trạng tụ tập chạy xe gây rối TTCC và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Người dân khi nhận được hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng phải nghiêm túc thực hiện, chấp hành hiệu lệnh.

Trong quá trình kiểm tra, nếu không phát hiện vi phạm các Tổ công tác sẽ cảm ơn và hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình. Trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Người dân khi có bất kỳ thắc mắc nào về quyết định xử phạt của CSGT có thể để lại ý kiến tại biên bản xử phạt hành chính hoặc trực tiếp phản ánh về đường dây nóng (099.4676767) Phòng PC08.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/csgt-tphcm-len-tieng-vu-bi-to-giu-bang-lai-khong-chung-minh-duoc-vi-pham-d505248.html
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời