Vụ cổng trường đè ch.ết 3 học sinh: Chủ tịch huyện Văn Bàn nói ‘không cốt thép là bình thường’

Vụ cổng trường đè ch.ết 3 học sinh: Chủ tịch huyện Văn Bàn nói ‘không cốt thép là bình thường’, do điều kiện địa phương khó khăn nên xây trụ gạch cho tiện dụng.
Sáng 10/9, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai) cho biết, cổng trường Bản Phung (xã Khánh Yên Thượng) bị sập, đè c.hết 3 học sinh được thi công vào năm 2016 với mức đầu tư 72 triệu đồng.

Trong đó, phần cổng (bao gồm trụ và cánh cổng kim loại) có giá hơn 14 triệu, phần hàng rào chắn thép gai xung quanh trường giá 58 triệu đồng.

Phần trụ cổng bị đổ hôm 7/9 đè thương vong 6 học sinh được thiết kế với kích thước 50x50cm, xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng mác 50, bên ngoài quét vôi. Trọng lượng mỗi cánh cổng 82kg.

Vụ cổng trường đè ch.ết 3 học sinh: Chủ tịch huyện Văn Bàn nói 'không cốt thép là bình thường'
Cổng trường đổ sập, gãy đôi lộ kết cấu bằng gạch và xi măng, không có cốt thép.

Ông Phí Công Hoan cho rằng, cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường.

“Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng.

Cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Phần cổng bị sập có đảm bảo hay không cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

Thực tế cũng phải nói không có cổng nào thiết kế để chịu một lúc nhiều học sinh đu nghịch trên đó”, lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn cho hay.

Sập cổng trường đè ch.ết 3 học sinh: Lộ kinh phí xây dựng trụ cổng không cốt thép

[ytp]https://www.youtube.com/watch?v=Ju0M_AhONOE[/ytp]
Theo tìm hiểu của PV VTC News, đơn vị tư vấn, khảo sát và thiết kế cổng điểm trường Bản Phung thuộc Trường Tiểu học – Mầm non Yên Khánh Thượng là Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh; đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Anh, có địa chỉ tại huyện Văn Bàn.

Trả lời PV VTC News, đại diện Công ty CP Tư vấn xây dựng Hùng Mạnh cho biết: “Năm 2016, chúng tôi thiết kế bản vẽ cổng điểm trường Bản Phung cho xã Yên Khánh Thượng. Tuy nhiên, sau đó, xã có sử dụng bản vẽ này hay không thì chúng tôi không biết. Tôi sẽ cho kiểm tra lại”.

Đại diện Công ty Hùng Mạnh lý giải, do đây là công trình từ nguồn vốn xã hội hóa nên công ty không tham gia xây dựng và nghiệm thu, bàn giao mặt bằng.

Đơn vị này cũng khẳng định, trong bản thiết kế không có cốt thép mà chỉ có có gạch vữa vì lý do “ít tiền, cả hàng rào và cổng bê tông chỉ khoảng mấy triệu”.

Nguồn: https://vtc.vn/cong-truong-de-chet-hoc-sinh-chu-tich-huyen-noi-khong-cot-thep-la-binh-thuong-ar568950.html
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời