Xúc động nữ bác sĩ vắt sữa nuôi bệnh nhi Covid-19 xa mẹ

Xa con ruột chưa đầy 1 tuổi để làm nhiệm vụ, nữ bác sĩ của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương đã dành chính dòng sữa của mình để nuôi một bệnh nhi 7 tháng tuổi có mẹ mắc Covid-19 nặng, đang phải điều trị nơi khác.

Sáng 23-6, status trên trang Facebook cá nhân “Thanh Thúy”, trong đó có tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc nữ nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng cầm bình sữa cho bệnh nhi Covid-19 bú, đã lan tỏa mạnh trên mạng xã hội.

Bệnh nhi Covid-19 7 tháng tuổi trong vòng tay bác sĩ Thanh Thúy của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương (Ảnh: Facebook Thanh Thúy)

Nữ bác sĩ – chủ nhân của trang “Thanh Thúy” – cho biết mẹ cháu bé đi chợ, tình cờ tiếp xúc với F0, bị lây, rồi về lây luôn cho chồng và 2 con nhỏ. Người mẹ đang bị suy hô hấp nặng nên được điều trị tích cực tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, trong khi người cha và 2 con 7 và 25 tháng tuổi thì được chuyển tới Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương.


Cháu bé 25 tháng tuổi trong vòng tay một “người mẹ Trưng Vương” (Ảnh: Facebook)

Thương người cha bệnh, mệt, phải thở ôxy, các bác sĩ, điều dưỡng đã phụ anh pha sữa, thay tã, đút cho bé lớn ăn, tắm rửa, dỗ dành cháu bé mới 7 tháng tuổi.

Chị Thanh Thúy nghe tin có bé 7 tháng xa mẹ nên đã vắt sữa của chính mình để dành cho bé. Những “người mẹ Trưng Vương” đã dành thời gian giữa những lần kiểm tra bệnh nhân, làm hồ sơ… để thay phiên ẵm bồng, cầm bình cho bé bú.

“Chỉ mong ông bố bệnh không diễn tiến xấu. Hai bé không triệu chứng, vẫn khỏe mạnh. Mong bà mẹ mau khỏe để cả nhà sớm trở lại cuộc sống thường ngày” – nữ bác sĩ viết.


Một status gây xúc động trước đó của nữ bác sĩ trẻ tuổi

Theo các đồng nghiệp từ Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, chị chính là nữ bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy từ khoa Cấp cứu của bệnh viện.

“Bác sĩ Thúy hiện có con nhỏ chưa đầy 1 tuổi, vì tham gia chống dịch nên phải xa con” – bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, chia sẻ. Từ ngày cách ly để làm nhiệm vụ, chị Thúy thường phải vắt sữa bỏ đi để mong duy trì dòng sữa, đợi ngày về sẽ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương chính là Bệnh viện Trưng Vương được tạm chuyển đổi công năng theo quyết định của Sở Y tế TP HCM ít ngày trước.

Trao đổi với báo Người Lao Động trước đó, TS-BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc bệnh viện, cho biết để các nhân viên y tế an tâm hơn khi làm nhiệm vụ điều trị Covid-19 mà không phải lo lắng về nguy cơ cho gia đình, cũng như có chỗ nghỉ ngơi thoải mái để tái tạo sức lao động, bệnh viện đã bố trí lưu trú cho họ tại các khách sạn được Sở Y tế TP HCM cho phép. Họ sẽ chỉ di chuyển từ bệnh viện đến nơi lưu trú và ngược lại trong suốt thời gian làm nhiệm vụ, không về nhà hay ra ngoài cộng đồng

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/xuc-dong-nu-bac-si-vat-sua-nuoi-benh-nhi-covid-19-xa-me-20210623113725177.htm

Thưởng “nóng” nữ bác sĩ vắt sữa nuôi bệnh nhi Covid-19

“Chúc bác sĩ Thanh Thúy giữ gìn sức khỏe, bình an, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 để sớm trở về nhà với con trai yêu quý của mình!”- giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương viết.

Chiều 23-6, Ban giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương đã quyết định thưởng “nóng” cho nữ bác sĩ vắt sữa của mình để nuôi bệnh nhi 7 tháng tuổi đang phải điều trị Covid-19 tại bệnh viện này. Trước đó, sau khi chị chia sẻ hình ảnh cầm bình sữa cho bé bú trong bộ đồ bảo hộ, câu chuyện về chị đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.


Bác sĩ Thúy đang chăm sóc bệnh nhi 7 tháng tuổi – Ảnh: Facebook một đồng nghiệp

Nữ bác sĩ tên Phạm Thị Thanh Thúy, 30 tuổi, đang công tác tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương. Chị cũng là một “bà mẹ bỉm sữa” có con trai mới hơn 10 tháng tuổi nhưng đã phải tạm xa con để vào bệnh viện thực hiện nhiệm vụ (bác sĩ, điều dưỡng điều trị Covid-19 sẽ được bố trí lưu trú tại khách sạn được Sở Y tế TP HCM chỉ định sau giờ làm việc, cách ly hoàn toàn với gia đình và cộng đồng).


Nữ bác sĩ Thanh Thúy và các đồng nghiệp trong bộ đồ bảo hộ

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương, cho biết ông biểu dương nghĩa cử cao đẹp và hành động rất trân quý của bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy, với công tác điều trị bệnh nhân và chăm sóc cháu bé 7 tháng tuổi phải rời xa mẹ, nên đã quyết định thưởng “nóng” 5 triệu đồng để động viên tinh thần chị.

“Chúc bác sĩ Thanh Thúy giữ gìn sức khỏe, bình an, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 để sớm trở về nhà với con trai yêu quý của mình!” – bác sĩ Chiến viết trong tin nhắn gửi đến người đồng nghiệp trẻ.


Bác sĩ Thanh Thúy ngoài đời là một “mẹ bỉm sữa” trẻ tuổi, xinh đẹp – Ảnh: Facebook nhân vật

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, bác sĩ Thanh Thúy đã viết trên trang facebook cá nhân về một bệnh nhi có mẹ tình cờ tiếp xúc với F0 khi đi chợ, bị lây, rồi về lây luôn cho chồng và 2 con nhỏ. Người mẹ đang bị suy hô hấp nặng nên được điều trị tích cực tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, trong khi người cha và 2 con 7 tháng và 25 tháng tuổi thì được chuyển tới Bệnh viện Điều trị Covid-19 Trưng Vương.


Tấm ảnh gây xúc động của bác sĩ Thúy – Ảnh: Facebook nhân vật

Người cha cũng đang phải thở oxy nên các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đã giúp anh chăm sóc 2 cháu. Nghe tin có cháu mới 7 tháng tuổi, bác sĩ Thúy đã vắt sữa của mình để vào bình cho bé bú. Trước khi bé vào viện, chị vẫn phải vắt sữa bỏ đi để duy trì dòng sữa, để mong đến ngày hoàn thành nhiệm vụ có thể tiếp tục nuôi con trai mới hơn 10 tháng tuổi bằng sữa mẹ.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thuong-nong-nu-bac-si-vat-sua-nuoi-benh-nhi-covid-19-20210623180441964.htm
BÌNH LUẬN (đã có: bình luận):


Trả lời